Các thuật ngữ thường gặp trong dòng game

 Các thuật ngữ thường gặp trong dòng game

Đây là những thuật ngữ mang tính biểu tượng và tần suất xuất hiện lớn ở khắp các phiên bản của dòng game.

CPU: Console Patron Unit, đây là thuật ngữ dùng để chỉ các nữ thần, người bảo hộ cho hệ máy console của từng đất nước. Tên của các nữ thần được cấu tạo bởi phần đầu + Heart. Vd: Green Heart, Iris Heart v.v

CPU Candidate: Các nữ thần dự bị, họ là em gái của các CPU, các CPU Candidate cũng có ảnh hưởng, trách nhiệm và quyền hạn tương tự như những cô chị của mình đối với quốc gia. Măc dù là em gái của các CPU nhưng giữa họ không hề có quan hệ huyết thống. Theo sự giải thích của Histoire trong Hyperdimension Neptunia Re;birth1 khi lượng share của một quốc gia phát triển đủ mạnh đến một mức nhất định, nữ thần mới sẽ được sinh ra từ nguồn năng lượng share.

HDD: Hard Drive Divinity – 女神化, Đây là dạng biến thân nữ thần của các nhân vật, khi vào dạng này các nhân vật sẽ thay đổi hoàn toàn hình dáng và khoác lên mình Processor Unit

Processor Unit: Đây là bộ trang bị của các nữ thần, giúp tăng mạnh các chỉ số so với dạng người. Khi mặc set đồ này các nữ thần sẽ có khả năng bay (trong cốt truyện). Set đồ bao gồm các phần:

 • Core Unit: Quần áo
 • Head Unit:
 • Shoulder Unit: Giáp vai
 • Waist Link: Giáp hông
 • Back Unit: Cánh
 • Leg Unit: Giáp chân

Share: Lòng tin của người dân đối với các nữ thần, nguồn năng lượng cốt lõi giúp các nữ thần biến thân. Trong game nó khá giống với dạng cổ phần, khi lượng share thường ở mức 100% và được chia nhỏ cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Và thông qua việc phân phối lượng Share cho từng quốc gia thông qua hệ thống nhiệm vụ, chúng sẽ giúp unlock các nhân vật hoặc ending.

Exe Drive: (Limit Break) Tuyệt kĩ tối thượng của từng nhân vật, hoặc là những đòn phối hợp từ 2-4 người. Thanh Exe Drive có tối đa 4 mốc, và được làm đầy thông qua số lượng đòn đánh mà nhân vật tạo lên. Các Exe Drive cá nhân sẽ tiêu tốn 1 mốc của thanh Exe Drive, và các đòn phối hợp sẽ tiêu tốn số mốc đúng với số lượng thành viên phối hợp trong đòn đánh đó.

Các đòn Exe Drive phối hợp yêu cầu các nhân vật phải đang cùng ở 1 trạng thái (cùng dạng người, hoặc cùng dạng nữ thần) và được chia làm 2 loại

 • Coupling Skill: Đòn thế phối hợp “chỉ” giữa 2 nhân vật thuộc line Front (Xuất chiến) và line Back (Hỗ trợ, dự bị)
 • Formation Skill: Đòn thế phối hợp được kích hoạt khi các nhân vật tạo thành những đường kết nối với nhau trong trận chiến (Đường thẳng, tam giác, tứ giác)

Exe Finished: Là đòn đánh kết thúc ở cuối mỗi combo của nhân vật, 1 nhân vật có thể trang bị tối đa 4 Exe Finished, những đòn kết thúc này cũng được chia làm 3 dạng Power, Break và Rush. Chúng chỉ có thể sử dụng khi thanh Exe Drive được làm đầy.

Lily Rank: Độ hảo cảm giữa các nhân vật với nhau, tùy theo từng phiên bản sẽ có những mốc lvl khác nhau, nhưng nhìn chung được chia làm 5 mức độ.

Hate – Soso – Okay – Like – Love

Cày Lily Rank luôn là một vấn đề khó khăn nhất trong dòng game này khi mà số lượng nhân vật lên đến con số hơn 20. Lily Rank chỉ được tăng lên thông qua mối liên kết Front – Back, giữa nhân vật xuất chiến và nhân vật dự bị. Khi cùng nhau trải qua số lượng trận đánh nhất định Lily Rank lvl sẽ tăng lên. Lily rank đóng vai trò quan trọng trong việc unlock kĩ năng, Plan chế đồ cũng như mang lại các kỹ năng bị động mà nhân vật Back (hỗ trợ) có.

Basilicom: Tổ chức đứng đầu một quốc gia, nó gần giống với bộ máy chính phủ của quốc gia đó. Basilicom phụng sự trực tiếp cho các nữ thần, kiến trúc và chức năng của Basilicom gần giống với một thánh đường nơi người dân có thể đến để diện kiến với nữ thần của đất nước. Trong bản tiếng Nhật Basilicom được gọi với cái tên Kyoukai – 教会 (Nhà thờ)

Bề ngoài của một Basilicom

Oracle: Những phụ nữ có thể xem như là cánh tay phải của các nữ thần, ngoại trừ Histoire (người được tạo ra từ nữ thần đầu tiên) thì các Oracle đều được tuyển chọn bởi chính nữ thần. Họ hoạt động như những thư ký của nữ thần, điều hành Basilicom, quản lý hệ thống Guilds và có quyền đưa ra các quyết định liên quan đến vận mệnh đất nước. Trong phiên bản tiếng Nhật Oracle được gọi bằng 教祖 – Kyouso (Người đứng đầu nhà thờ).

Các Oralce của từng quốc gia:

 • Planeptune: Histoire
 • Lastation: Kei Jinguji
 • Lowee: Mina Nishizawa
 • Leanbox: Chika Hakozaki
Bộ tứ quyền lực

NeptuniaVN

Shan

Related post