Review VVVtunia

 Review VVVtunia
 • Tên gọi: VVVtunia – ブイブイブイテューヌ. Phiên bản tiếng anh mang tên Neptunia Virtual Stars
 • Hệ máy: Ps4 hiện tại chỉ có duy nhất phiên bản tiếng Nhật vừa ra mắt vào 06/08 vừa qua. Thời gian ra mắt phiên bản tiếng Anh hiện chưa được công bố

Đây là tựa game thứ 17 trong dòng Neptunia, đồng thời VVVtunia cũng đóng vai trò kỉ niệm 10 năm ra mắt của dòng game.

Kể từ Hyperdimension Neptunia Mk2 vào năm 2011 đây là tựa game thứ 2 không có sự xuất hiện của CPU Candidates, tựa game đầu tiên là Super Neptunia RPG

Tựa game đầu tiên mà bối cảnh không hề có chút liên quan nào đến Gamindustri và là tựa game thứ 2 diễn ra bên ngoài Gamindustri, tựa game đầu tiên là 4GO.

VVVtunia cũng là tựa game thứ 2 sau Hyperdimension Neptunia Mk2 sử dụng các đoạn hội thoại 3D thay vì 2D như thông thường.

Liệu VVVtunia có đủ sức để gánh vác trọng trách to lớn kỉ niệm 10 năm hay không? Hãy cùng NeptuniaVN tìm hiểu thông qua bài Review này.

Cốt truyện: Một tựa game nào đấy mang tên Neptunia

Bối cảnh của tựa game lần này diễn ra tại một chiều không gian ảo mang tên Virtual Land, nơi mà các dữ liệu số được lưu trữ.

Tại thế giới này có vô vàn các hành tinh tồn tại, EMO – hành tinh nơi diễn ra phần lớn cốt truyện của game hiện đang bị xâm chiếm và phá hủy bởi 1 quân đoàn Anti hung hãn của hành tinh OWANDAL. Đứng trước cảnh diệt vong nữ thần cai trị nơi này – Fair đã quyết định sử dụng toàn bộ sức mạnh còn lại của hành tinh để triệu hồi những anh hùng từ các chiều không gian khác nhằm giải cứu thế giới.

Vào một ngày đẹp trời trong lúc cả 4 CPU quyết định thử nghiệm 1 tựa game VR họ đã tình cờ được triệu hồi đến EMO, cùng lúc đó trong buổi Livestream thường nhật của mình các thành viên của một nhóm Vtuber mới xuất hiện mang tên MEWTRAL cũng được triệu hồi.

Sau khi được giải thích tình hình và nhờ cậy từ Fair tất cả quyết tâm sẽ trở thành một V-Idol tại Virtual Land đồng thời sẽ giải cứu Emo khỏi quân đoàn Anti.

Một cuộc hành trình mới với danh hiệu anh hùng cứu thế được bắt đầu, đồng thời động cơ ẩn giấu sau cuộc xâm lược cũng sẽ dần hé lộ

Biệt đội anh hùng giải cứu thế giới

Vì VVVtunia mang một tầm vóc rất lớn với danh nghĩa là tựa game kỉ niệm cho 10 năm của dòng vì thế thay vì lan man cốt truyện như mọi khi hãy cùng đến luôn với những điều mà tựa game này đã và không làm được.

Trong những năm gần đây khi mà dị giới xuyên không đang nổi lên như cồn với vô vàn bộ manga, novel thì Compa cũng đã quyết định không để Neptunia nằm ngoài xu thế, khi các nhân vật đóng vai những anh hùng giải cứu thế giới được triệu hồi đến chiều không gian khác, và ít nhiều những điều đó cũng mang lại những thú vị nhất định.

Từ trước đến nay dòng game Neptunia luôn là tấm gương phản chiếu lại thế giới thực của chúng ta dưới một góc nhìn hài hước và vui nhộn thông qua game và với VVVtunia điều đó cũng không phải ngoại lệ. Nếu như tất cả các phiên bản trước kia phản ánh lại lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game, thì với tựa game lần này là không gian mạng, những thứ đang phát triển mạnh trong những năm gần đây như Vtuber, Youtube, mạng xã hội…. đều được tái hiện trong game thông qua từng quốc gia của hành tinh EMO.

Vùng đất 404 Not Found

Cốt truyện của VVVtunia được xây dựng khá tốt, nghiêm túc hơn và có plot twist mang tính bất ngờ (tuy nhiên nếu như bạn không muốn trải nghiệm game của mình bị ảnh hưởng thì tuyệt đối đừng xem trước trophy/achievement của game). Đặc biệt có lẽ chính là ending đầy ý nghĩa của game khi nó phê phán thói chạy theo lợi nhuận của các trang mạng, vtuber, channel, streamer hiện nay khi họ hoàn toàn quên mất điều cốt lõi chính là phải hướng đến người xem, mà chỉ chăm chăm vào số lượng mà bỏ qua yếu tố chất lượng trong các nội dung của mình.

Nhìn chung với tựa game lần này Compa đã đầu tư rất nhiều vào phần cốt truyện, thậm chí đan xen thêm vào game với nhiều khách mời là các Vtuber nổi tiếng tạo nên rất nhiều tính huống hài hước. Và cốt truyện của game thực sự ổn………nếu như nó là một tựa game nào đó không phải Neptunia

Nếu nhìn nhận một cách thẳng thắn thì có thể nói rằng, tựa game lần này 4 CPU yêu quý của chúng ta, những nhân vật cốt lõi của dòng thực chất chỉ đóng vai trò như một khách mời. Điều này thực sự đã tạo cho mình vô số khó chịu trong suốt quá trình chơi. Thực sự nhân vật chính của VVVtunia là các Vtuber, hay chính xác hơn là 2 thành viên của MEWTRAL là You và Me. VVVtunia giống hệt như một tựa game quảng cáo cho sự Debut của 2 nhân vật này mới đúng thay vì gọi nó là một tựa game kỉ niệm 10 năm của dòng.

Nếu như Neptune đôi lúc còn thể hiện được mình có tác động và đóng vai trò đến cốt truyện của game thì đáng buồn thay Noire, Blanc và Vert thực sự quá mờ nhạt, họ hoàn toàn có thể thay thế bằng bất cứ nhân vật nào vào cho có cũng được, chẳng ảnh hưởng gì đến cốt truyện và tiến trình của game cả. Có lẽ việc họ được đưa vào game chỉ đơn giản để cho người chơi nhận ra 1 điều “À đây là game Neptunia” chỉ thế mà thôi.

Mặc dù đóng vai trò là nhân vật chính nhưng 6 Vtuber lại không được xây dựng quá tốt đủ để toát lên tính cách của họ và tạo lại ấn tượng cho người chơi, ngoại trừ Mauli một nhân vật đáng tiếc lại không thể điều khiển được. Còn lại các Vtuber khác tính cách quá 1 màu, quá phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở vô vàn các nhân vật khác. Đặc biệt là 2 nhân vật chính của game, thế nhưng You và Me được xây dựng cố cho thành 1 bản sao của cặp đôi Neptune và Noire vậy. Có lẽ chính Compa cũng hiểu mối liên kết, tình bạn của Nep Nowa là thứ được Fan vô cùng yêu thích nên họ đã phải gượng ép để tạo ra một cặp đôi như thế nữa trong VVVtunia (Điều này được xác nhận bởi chính Neptune và Noire trong game khi họ nói rằng Me giống hệt Neptune còn You giống hệt Noire về tính cách). Nhưng liệu điều đó có thực sự cần thiết? Như bản thân mình sẽ chẳng thấy vui nổi khi thấy 2 cặp đôi cà chớn hài hước, mà chỉ thấy khó chịu khi You và Me chỉ đơn giản là cover lại Nep Nowa, trong khi nếu bạn theo dõi Youtube Channel của họ sẽ thấy nó hoàn toàn khác với tính cách trong game.

Cuối cùng nếu như cốt truyện được xây dựng có chiều sâu, nghiêm túc là khá ổn nhưng nó lại đánh mất đi cái chất cần có của một tựa game Neptunia, quá thiếu yếu tố hài hước trong game, các câu đùa cũng vô cùng nhạt và gần như sẽ chẳng có khi nào bạn phì cười vì câu thoại của các nhân vật.

Gameplay: Một bước đột phá

Trước VVVtunia, Compa đã từng thử sức với Action RPG với rất nhiều tựa game trước đây, và gần nhất chính là Cyberdimension Neptunia 4 Goddesses Online. Và với VVVtunia họ đã khiến cho cơ chế chiến đấu hoàn toàn lột xác, sẽ không ngoa khi nói rằng VVVtunia chính là tựa game Action tuyệt vời nhất từ trước đến giờ của hãng.

Hệ thống chiến đấu trong game được chia thành 2 dạng CPU và Vtuber.

Các CPU sẽ chiến đấu bằng súng, họ có các vạch Life Point và chỉ số tấn công cùng Tokimeki (chỉ số liên quan đến việc stun quái)  chứ không hề có phòng ngự vì thế mỗi lần trúng sát thương từ quái dù là những con quái yếu xìu cho đến boss hùng mạnh cũng sẽ mất đi 1 vạch. Ngoài ra các CPU có khả năng di chuyển vô cùng cơ động bằng tính năng Boost khiến họ lướt đi trên mặt đất với tốc độ cao trong khi vẫn có thể thoải mái nhả đạn.

Lướt và bắn

Còn với các Vtuber, giống như các tựa game nhập vai thông thường, họ sẽ có đủ các chỉ số HP, tấn công cũng như phòng thủ. Phong cách chiến đấu của Vtuber có nhiều tương đồng với tựa game 4GO khi họ sẽ sử dụng các vũ khí thông thường như Kiếm, Lưỡi hái, Cung, Gậy phép. Thay vì các đòn đánh nhàm chán với mỗi nút bấm như các tựa game trước đây, các Vtuber hoàn toàn có thể tạo thành các combo trông vô cùng đẹp mắt và thực sự có hiệu quả với từng tình huống. Mặc dù không di chuyển cơ động bằng các CPU hay cũng như không thể stun quái, thì Vtuber lại sở hữu khả năng áp sát và cũng như né tránh đòn đánh tốt hơn, ngoài ra họ còn có thể lướt trên không sau khi nhảy.

Thiết kế màn chơi trong VVVtunia cũng vô cùng tốt, thay vì chỉ một màu chạy thẳng từ đầu đến cuối rồi đánh boss như trước. Giờ đây các dungeon trong game được chia thành nhiều tầng cao thấp khác nhau cũng với những khu vực bị khóa. Nếu đã từng chơi qua Mary Skelter 2 có lẽ bạn sẽ quen với việc phải khám phá hết toàn bộ cả dungeon chỉ để mở ra cánh cửa bị khóa ngay tại cửa vào để đi đến đánh boss. Ngoài ra nhiều lúc bạn cũng cần đến việc nhảy khéo léo qua những mỏm đất nằm lơ lửng giữa không trung để đến với những phần nằm trên cao hơn, nếu trượt chân người chơi sẽ bị rơi chết hoặc thậm chí phải bắt đầu lại từ tầng thấp nhất. Mặc dù không quá khó những chúng khiến việc khám phá bản đồ trong game trở nên thú vị hơn rất nhiều thay vì chỉ cắm đầu chạy trên một con đường duy nhất như trước.

Tất cả khiến cho gameplay trong VVVtunia thực sự vô cùng đa dạng và có nhiều phương thức lựa chọn khác nhau. Khi mà những đàn quái dù tấn công không quá mạnh nhưng có khả năng tấn công tầm xa bằng nhiều hit, có thể khiến cho các CPU bay đến 4-5 Life Point trong 1 phát thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang các Vtuber để tả xung hữu đột, thậm chí nếu nâng chỉ số def của nhân vật lên đủ lớn bạn hoàn toàn có thể xông thẳng vào chiến trận mà không cần phải quan tâm đến việc né khi HP sẽ không thể bị giảm. Còn với những kẻ địch tấn công gần có sát thương lớn, những đòn AOE cận thân hoặc các con trùm bạn có thể lựa chọn các CPU tấn công từ xa để giữ khoảng cách an toàn và hạ gục kẻ địch trong khi liên tục làm choáng chúng.

Hay như khi di chuyển trong Dungeon, các CPU sẽ rất tiện trong việc di chuyển nhanh chóng trên đường dài với khả năng lướt bằng Boost còn các Vtuber lại đáng tin cậy hơn hẳn khi phải nhảy nhót. Ngoài ra game cũng tương đối thử thách ở giai đoạn đầu, khi ngay trong dungeon để tập làm quen ngay đầu tiên, nếu chỉ lao đầu lên tấn công, bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn bay sạch thanh máu và màn hình Gameover hiện ra trong khi bạn vẫn đang tự hỏi “Cái quái gì vừa xảy ra vậy?”

Mặc dù những điều trên sẽ không còn được áp dụng nhiều trong giai đoạn sau của game khi chỉ số của các nhân vật đã cao, ai cũng có kĩ năng AOE hạng nặng đủ làm bay màu cả đàn quái và đặc biệt khi các CPU đã max 30 Life Point thì họ sẽ đáng tin và tiết kiệm thời gian hơn hẳn trong các trận đánh quái, nhưng nhìn chung trải nghiệm trong game vẫn sẽ đáng nhớ và tuyệt vời hơn tất cả các Action RPG trước của Compa rất nhiều.

Tuy gameplay trong các trận combat được cải thiện rất nhiều, thế nhưng ở những mặt khác VVVtunia lại chưa thực sự làm tốt.

Đầu tiên có thể nói đến việc tiền trong game quá thừa thãi, thừa thãi ngay từ đầu game vì bạn chẳng biết tiêu tiền vào cái gì. Với Heart Tune, người chơi chỉ cần mất chút thời gian để cho các nhân vật hồi đầy lại máu sau mỗi trận chiến, vì thế việc mua vật phẩm hồi phục là hoàn toàn không cần thiết. Mình thậm chí còn chẳng dùng hết nổi đống vật phẩm kiếm được trong game chứ đừng nói đến việc mua thêm. Khi mà vũ khí của các nhân vật chỉ có một, thì cũng sẽ chẳng có thêm vũ khí để bạn mua, cách duy nhất để tăng chỉ số cho các nhân vật là thông qua Vcube, thế nhưng khi mà Vcube có thể nâng cấp max là +50 mà bạn thậm chí có thể nhặt được trong các dungeon, còn các Vcube bán ở shop chỉ là +0 vậy thì cũng mua làm gì. Việc duy nhất mà tiền trong game có giá trị chỉ là nâng cấp Quảng trường Neotube để mở ra các shop mới, thế nhưng trong VVVtunia có tính năng có phép kí gửi tiền, và sau khi dọn sạch một dungeon bạn sẽ thấy số tiền mình gửi tăng lên một cách chóng mặt, bạn sẽ thừa tiền nâng cấp max toàn bộ Neotube trước khi các tính năng có thể nâng cấp được mở ra.

Thứ 2 item trong game quá đa dạng, quá nhiều mà bạn chẳng buồn quan tâm nó là cái gì. Mỗi hòm đồ trong game có đến 6 loại vật phẩm để lựa chọn, thế nhưng giữa 1 đống thứ hổ lốn chẳng biết để làm gì, chắc chắn người chơi sẽ chỉ luôn luôn lựa chọn mở Vcube để nâng cấp chỉ số cho các nhân vật khiến việc chiến đấu trở nên dễ dàng hơn.

Khi mà tựa game này với chủ đề chính là Vtuber và có đến tận 59 Vtuber, thì họ không chỉ để góp mặt trong game cho vui, các Vtuber sẽ bị các Anti bắt giữ, việc của người chơi là giải cứu họ. Với mỗi Vtuber giải cứu được người chơi có thể nhận được trợ giúp từ họ trong trận chiến thông qua Guest Connection như AOE toàn bộ quái vật, khiến nhân vật không thể bị mất máu trong 1 khoảng thời gian ngắn….. Ngoài ra họ sẽ giao nhiệm vụ cho bạn thực hiện ở NeoTube, thế nhưng việc hỗ trợ trong Combat có ích bao nhiêu thì phần nhiệm vụ của game lại vô dụng bấy nhiêu. Nếu hoàn thành nhiệm vụ từ các Vtuber họ sẽ cho bạn thêm “những vật phẩm mà bạn chả biết dùng làm quái gì” và nhiệm vụ trong game cũng rất nhàm chán, chạy đến dungeon tìm mấy cái vật phẩm phát sáng mà chẳng chắn bạn không thể bỏ qua nổi, hay đánh lấy vật phẩm từ quái mà chắc chắn là một con sẽ rơi ra 1 cái. Việc thực hiện game vô cùng nhàm chán cùng phần thưởng chẳng biết để làm gì có lẽ bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ trong game chỉ khi bạn muốn nghe mấy em gái MoE Vtuber mà mình yêu quí rối rít cảm ơn mình. Và bạn cũng có thể hoàn thành game mà chẳng cần phải làm bất cứ một nhiệm vụ nào cũng được.

Tiếp theo tính năng được quảng bá rất nhiều từ trước khi ra mắt là Beat Tik nơi người chơi sẽ tha hồ nhảy nhót cùng các nhân vật yêu quí của mình thì nó lại thực sự…….nhảm nhí. Với 8 nút →, ←, ↓, ↑, ▲, O, X, ☐, bạn có thể tha hồ nhấn loạn xì ngầu nút nào cũng được mà chẳng cần quan tâm đến việc canh điệu nhạc mà vẫn dễ dàng hoàn thành các màn nhảy nhót, kiếm điểm và leo lên vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng. Có lẽ Compa sẽ cần thực sự học hỏi rất nhiều từ các tựa game âm nhạc khác nếu muốn thực hiện tính năng này một lần nữa trong các tựa game sau.

Beat Tik - Nhảm nhí, vô giá trị

Cuối cùng điểm yếu rất dễ mắc phải trong các tựa game Action là việc mất cân bằng giữa các nhân vật thì VVVtunia cũng không phải là ngoại lệ. Với 4 CPU, mỗi người sẽ sử dụng một loại súng khác nhau. Neptune là Assault có khả năng tấn công liên hồi, Noire là Slash bằng việc bắn ra những lưỡi đao nhưng tầm tấn công tương đối ngắn, Vert là Sniper với độ chính xác cao, tấn công từ xa nhưng không quá nhanh, còn Blanc là Charge với sức công kích cao và có khả năng tụ đạn gây sát thương lớn hơn nhưng lại bắn siêu siêu chậm. Mặc dù nghe đa dạng là vậy nhưng bạn sẽ thấy Blanc thực sự vô cùng – cực kỳ vô dụng. Điểm mạnh của các CPU là làm đầy Tokimeki khiến cho quái bị stun thì dù công kích của Blanc mạnh nhưng khoảng cách giữa mỗi đòn bắn lại quá chậm, nên bạn dễ ăn no đòn trước khi kịp hạ gục quái. Bạn cũng có thể sử dụng Vert hoặc Noire tùy thích, hoặc tùy vào đó là nhân vật yêu thích của bạn, nhưng Neptune lại hoàn toàn quá vượt trội so với các nhân vật còn lại với việc tấn công liên thanh và ngay lập tức làm đầy Tokimeki của địch và vẫn an toàn giữ khoảng cách từ xa. Việc chiến đấu của các Vtuber cũng khá thú vị, 4 nhân vật với 4 vũ khí khác nhau nhưng nhìn chung chỉ được chia thành 2 loại cơ bản là tấn công tầm gần và tấn công tầm xa. Dù đòn đánh, combo hay skill mỗi người một khác nhưng nhìn chung 2 nhân vật tấn công tầm gần và 2 nhân vật đánh xa cũng chả khác nhau là mấy.

Mặc dù vẫn còn những yếu điểm, nhưng nhìn chung với một tựa game giải trí thì Compa thật sự đã làm rất tốt trong hệ thống chiến đấu của VVVtunia khiến những giờ phút trải nghiệm game đáng nhớ hơn hẳn.

Cảm nhận: Tuyệt hình – sắc âm

Tuyệt vời là những gì mà bạn có thể cảm nhận rõ rệt và yếu tố nghe nhìn của tựa game lần này.

Với yếu tố hình ảnh, có thể dễ dàng khẳng định rằng VVVtunia là tựa game có nền đồ họa đẹp nhất từ trước đến nay của Compa, đây thực sự là một cú chốt hạ tuyệt vời xứng đáng cho phiên bản cuối cùng trên hệ máy Ps4. Game dường như thực sự đã có thể mang hết sức mạnh của hệ máy này vào đồ họa của mình. Từng bản đồ, từng quốc gia trong game đều được thiết kế vô cùng chi tiết và toát lên những yếu tố cốt lõi liên quan đến quốc gia đó như với Neotube nơi chứa các nội dung về video bạn sẽ thấy vô vàn các màn hình ở khắp nơi, với Twitnia quốc gia của mạng xã hội cũng như cái tên dựa theo Twitter bạn sẽ dễ dàng thấy biểu tượng con chim màu xanh hay vô vàn các khung comment.

Đặc biệt nhất Cooknia quốc gia về ẩm thực, bạn sẽ phải thốt lên rằng ngoại cảnh của game được thiết kế thực sự tốt, chúng quá đẹp và trông rất thật. Từng mảng bánh kem, dòng sông socola hay những lát cam cắt, sẽ không còn cái cảm giác chỉ là những khối nhựa giả tạo trước đây nữa mà chúng đủ để khiến bạn cảm thấy đói bụng nếu đang chơi vào ban đêm.

Cooknia - Một màn tra tấn dạ dày

Ngoài ra một điểm yếu cố hữu trong hầu hết các game của Compa từ trước tới nay chính là Cutscene, thì đã hoàn toàn được xóa bỏ trong VVVtunia. Nếu như trước đây trong Cutscene các nhân vật vô cùng giả tạo và chỉ biết huơ tay múa chân một vài động tác cơ bản như lũ búp bê vô hồn, thì với tựa game lần này các nhân vật đã thực sự biết thể hiện cảm xúc thông qua cử chỉ hay nét mặt trong cutscene. Dù game không sở hữu quá nhiều cutscene nhưng nói không ngoa thì đây thực sự như một món quà dành cho những ai yêu thích các tựa game của hãng từ trước đến giờ

Như đã nói ở đầu, VVVtunia là tựa game thứ 2 trong dòng sử dụng các màn hội thoại 3D thay vì 2D như thông thường, nhưng thay vì thời kì đồ họa trên nền Ps3 với còn răng cưa hay các nhân vật trong vô cùng giả tạo, thì giờ đây bạn sẽ tha hồ ngắm các cô nàng yêu quí của mình ngay trong các đoạn hội thoại với vô vàn biểu cảm đáng yêu khác nhau trên nền đồ họa 3D.

Và có lẽ hiểu được nền đồ họa của game sở hữu sẽ khiến cho các gamer muốn chụp ảnh nhiều hơn bao giờ hết nên Compa cũng đã cho phép người chơi bắt khoảng khắc và chỉnh các góc độ để lưu lại những bức hình đáng yêu theo đúng ý của bản thân.

Về phần yếu tố nghe, ngoại trừ việc lồng tiếng trong bản tiếng Nhật luôn thực hiện tốt vai trò của mình thì với danh nghĩa là một game âm nhạc (chắc thế) thì các bản soundtrack trong game dù không quá xuất sắc và đôi lúc có chút lệch tông với bối cảnh, nhưng cũng đã thực hiện tốt vai trò của mình với từng map riêng biệt như âm nhạc đậm buồn và có phần u ám tại hành tinh đứng trên bờ hủy diệt như OWANDAL.

Các trận chiến trùm thực sự đáng nhớ với cơ chế Resonance Mode khi bạn vừa có thể tận hưởng giai điệu của các ca khúc do nhóm MEWTRAL trình bày trong khi vẫn đang đùng đùng tiếng súng. Tuy nhiên hơi đáng tiếc là không con trùm nào sống sót được quá 2 ca khúc để bạn có thể tận hưởng thêm nhiều bản nhạc khác.

Vượt lên trên hết có lẽ chính là 2 ca khúc chủ đạo của game chính là Opening – ∞Unlimited cùng Ending – Parallel Road. Nếu như ca khúc mở đầu với một tiết tấu tươi sáng rộn ràng như mời gọi bạn đến với công cuộc đóng vai anh hùng giải cứu thế giới, thì bản Ending lại nhẹ nhàng, sâu lắng và mang đến cảm giác thư thái, yên lòng khi tất cả phải chia tay nhau trở về thế giới cũ cùng lời hẹn ước một ngày nào đó rồi sẽ gặp lại. Cho dù bạn có thể thích You và Me hay không thì không thể phủ nhận họ đã thể hiện 2 ca khúc chủ đạo quá tốt đủ để lại những ấn tượng trong lòng người chơi.

Mặc dù vậy Hình – Âm trong game vẫn còn tồn tại một vài yếu tố lặt vặt gây khó chịu không đáng có. Đầu tiên vì là hội thoại 3D nên tất cả những ngoại trang bạn mặc cho nhân vật cũng sẽ xuất hiện trong hội thoại và đôi lúc nó sẽ che khuất luôn các nhân vật khác.

Vert tránh ra coi

HUD trong game khá loạn và rối rắm, đặc biệt khi bạn chiến đấu với bối cảnh là toàn bộ các trận chiến của các nhân vật đều đang được phát sóng nên sẽ luôn có các câu bình luận cổ vũ, khen ngợi hiện lên khiến cho HUD vốn đã loạn càng thêm khó nhìn hơn nữa.

Resonance mode thực sự đáng nhớ những có lẽ nó sẽ đáng nhớ hơn nữa nếu Compa để tiếng của các ca khúc to hơn thay vì bị tiếng của kĩ năng và tiếng súng hoàn toàn lấn át. Tương tự như thế ở phần giao nhiệm vụ đoạn Video của các Vtuber nói thực sự quá quá bé khiến bạn muốn át tai vào cái màn hình xem họ đang nói gì trong khi bị tiếng nhạc nền át đi hoàn toàn.

Cuối cùng khi mà game chỉ có duy nhất 6 bản đồ thì việc con boss của Neotube lại trùng ngoại hình với boss của Gaminia có lẽ không nên xảy ra.

Kết: Nơi quảng bá cho các Vtuber, một tựa game nào đấy mang tên Neptunia

Phần kết này mình sẽ viết dưới góc nhìn của một fan hâm mộ dòng game và thực sự trông chờ vào một thứ gì đó mang danh nghĩa kỉ niệm 10 năm.

Bỏ qua những điều như việc các CPU chỉ đóng vai trò như khách mời đã nói ở trên. Việc sở hữu đến 59 Vtuber khách mời khiến cho các màn loading đỡ buồn tẻ hơn trước rất nhiều. Thay vì những dòng loading nhàm chán như trước giờ bạn sẽ được nghe các Vtuber lảm nhảm đủ điều. Mặc dù nó khá thú vị ở giai đoạn đầu nhưng càng về sau bạn càng cảm thấy khó chịu, chán ngán và chỉ đợi nút skip hiện ra để bỏ qua ngay lập tức như khi quảng cáo hiện ra khi xem video trên youtube. Vì gần như toàn bộ các video đó đều là màn tự giới thiệu bản thân và mời bạn vào Subscribe channel youtube của họ. Thực sự không hiểu Compa có thu được lợi nhuận gì từ việc này hay không nhưng nó giống như họ đang dùng chính Neptunia để làm tiền và quảng bá cho các Vtuber từ nổi tiếng đến vô danh vậy.

Liệu bạn có thực sự muốn tốn đến phần lớn thời gian trong game chỉ để xem quảng cáo???

Không thể phủ nhận văn hóa Vtuber đang ngày càng phát triển và với ở Nhật điều này lại càng phát triển vô cùng mạnh, thế nhưng với các fan quốc tế, hay những người mong đợi một tựa game Neptunia xứng đáng với cái tên 10 năm thì có bao nhiêu người thực sự quan tâm đến đống hổ lốn Vtuber mà họ mới thấy lần đầu, hay thậm chí là vô cùng khó chịu?

Với chỉ khoảng 20h-30h chơi để đạt được Platinum, game thực sự khá ngắn và không đọng lại được quá nhiều thứ sau khi hoàn thành. Nếu bạn hỏi mình game có hay không, đáng chơi không? Thì nó hay và vẫn đáng để chơi cùng nền âm nhạc và hình ảnh tuyệt vời. Thế nhưng với một fan thì liệu đây có thực sự là một tựa game Neptunia, nó còn mất chất hơn cả Super Neptunia RPG chứ không nói đến cái danh hiệu kỉ niệm 10 năm.

Câu hỏi mà hiện ra trong đầu mình sau khi hoàn thành game là Liệu Compa còn thực sự muốn viết tiếp dòng game này hay không? Hay chỉ đơn giản muốn dùng danh tiếng của nó để làm tiền với những spin-off chẳng có chút liên quan gì như 2 phiên bản gần nhất, có lẽ chúng ta chỉ còn cách chờ đến Go!Go! 5Dimension Game Neptunia re✰Verse
NeptuniaVN

Chơi ổn

Chơi ổn
75 100 0 1
 • Cốt truyện
  80/100 Very good
 • Đồ họa
  95/100 The best
 • Âm nhạc
  90/100 Amazing
 • Gameplay
  80/100 Very good
 • Giá trị/Thỏa mãn
  30/100 Bad
75/100
Total Score

Pros

 • Hình ảnh tuyệt vời
 • Ca khúc Opening và Ending đáng nhớ
 • Cốt truyện ổn, có chiều sâu
 • Thiết kế màn chơi tốt
 • Combat đa dạng

Cons

 • Game ngắn
 • 1 hình thức quảng cáo được trá hình dưới danh nghĩa game
 • Mất chất Neptunia
 • 4 CPU chỉ là khách mời
 • Các nhân vật chưa thực sự cân bằng
 • Beat Tik nhảm nhí
 • Quest có chỉ để làm cảnh

Shan

Related post